Rau organic và những điều cần biết

Rau organic là gì

Rau organic là loại rau hữu cơ được canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng thuốc diệt cỏ và không sử dụng sản phẩm biến đổi gen.

Các yếu tố như đất trồng và nguồn nước tưới được đảm bảo không bị ô nhiễm bởi các kim loại nặng (thủy ngân, asen...) và không bị ảnh hưởng của nước thải công nghiệp.

Nhận biết rau organic

Phần lớn các loại rau organic đều có màu xanh hơi chứ không xanh đậm như các loại rau bình thường được trồng bằng phân bón hóa học. Rau organic có lá dày, các phiến lá thường có đặc điểm ngắn và cân đối với nhau. Lá rau có độ cứng và các bộ phận phát triển cân đối, thân rau mảnh và cứng cáp.

Rau organic thông thường sẽ rất giòn, tuy nhiên không có hoặc rất ít sơ chứ không mềm bấy như các loại rau được trồng bằng phân bón hóa học. Phần thân cây rắn chắc chứ không bóng mượt hay có hiện tượng tích nước như rau sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng. Rau organic có thể bảo quản trong nhiệt độ phòng, không nhất thiết phải cho vào tủ lạnh nhưng rau organic vẫn rất tươi, thậm chí được 2 – 3 ngày. Trường hợp rau héo, chỉ cần vẩy thêm nước vào là sẽ tươi lại như ban đầu. Trong khi đó, các loại rau hóa học nếu phun nước vào sẽ bị hỏng và thối.

Rau organic có độ giòn ngon tự nhiên, có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều dạng với độ ngọt rất đặc biệt.

Rau organic có giá cao hơn rau thường

So với các loại rau thông thường, rau hữu cơ thường có giá cao hơn 2-3 lần vì có quy trình trồng trọt, chăm sóc phức tạp 

Đất, nguồn nước 100% không chứa hóa chất, độc tố: Nguồn đất, nước trồng rau hữu cơ được mang đi kiểm định để đảm bảo chúng không chứa hóa chất hay độc tố gây hại. Đồng thời, đất được cải tạo để tăng hàm lượng dinh dưỡng cũng như độ tơi xốp để mang đến những luống rau có năng suất cao. 

Về hệ thống tưới tiêu, phải sử dụng nguồn nước sạch, được xử lý vi sinh, hóa lý trước khi sử dụng. Đồng thời, hệ thống tưới tiêu phải được lắp đặt khoa học, làm sao để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.

Được cách ly với môi trường bên ngoài: Các khu vườn rau hữu cơ thường sẽ xa khu dân cư, tránh nơi ô nhiễm, chúng được cách ly thông qua hệ thống nhà kín. Các khu vực gồm rau ươm mầm, rau tách trồng đều được tính toán sao cho hợp lý, nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng lây bệnh.

Phân bón hoàn toàn từ tự nhiên: không sử dụng phân bón hóa học, rau hữu cơ sẽ được bón bằng phân sinh học, được ủ từ các nguyên liệu tự nhiên như bã cà phê, vỏ chuối, vỏ trứng, phân chuồng… tất cả chúng đã được kiểm định về độ an toàn.

Sử dụng chế phẩm sinh học để phòng, ngừa sâu bệnh: Không sử dụng thuốc trừ sâu, do đó, để phòng ngừa sâu bệnh, người làm vườn phải sử dụng các biện pháp tự nhiên như bắt bằng tay, sử dụng chế phẩm sinh học (tỏi, gừng,ớt) hoặc các thiên địch, cây đuổi sinh vật gây hại…

Đội ngũ nhân công lớn: Do gần như quy trình trồng trọt được làm thủ công là chính, không có sự tham gia nhiều của máy móc, chính vì thế, chi phí cho nhân công làm vườn rau hữu cơ khá cao, đồng thời họ bắt buộc phải là những người có kinh nghiệm, được đào tạo trước đó.

Không sử dụng chất bảo quản: Sau khi được thu hoạch, rau hữu cơ sẽ được đóng gói và đánh dấu ngày sử dụng phù hợp, không sử dụng chất bảo quản nhằm kéo dài thời gian sử dụng hay tạo vẻ ngoài bắt mắt. Đồng thời để đảm bảo rau đến tay người dùng chất lượng, nhà sản xuất cần đầu tư vào khâu vận chuyển khá cao.

Tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt: Khi rau đã được trồng theo mô hình hữu cơ, để được chứng nhận là rau hữu cơ, chúng phải trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt từ các tổ chức hàng đầu, tiêu biểu như USDA, EU… Quá trình kiểm định bao gồm nhiều khâu, tiến hành với công nghệ và thiết bị hiện đại do đó chi phí kiểm định cực kỳ cao. Đây cũng là lý do, mô hình kinh doanh thực phẩm hữu cơ nói chung và trồng rau hữu cơ nói riêng vẫn chưa được phổ biến ở nhiều nơi.

Giá trị dinh dưỡng rau organic

Các nghiên cứu cho thấy, giá trị dinh dưỡng của rau hữu cơ không cao hơn nhiều so với rau thường. Chỉ có hàm lượng nitro trong rau hữu cơ thấp hơn và hàm lượng photpho cao hơn rau thường. Vì được trồng theo hướng tự nhiên, an toàn, không sử dụng hóa chất nên hình thức rau hữu cơ khá nhỏ nhắn, màu sắc không quá bắt mắt, song khi sử dụng sẽ cảm nhận được hương vị tự nhiên.

Hiện nay số lượng đơn vị trồng và cung cấp rau hữu cơ trong nước không nhiều, trong khi nhu cầu người dùng ngày một tăng. Chính vì vậy, rau hữu cơ luôn ở tình trạng cung không đủ cầu, được cung cấp cho các cửa hàng rau organic, những người đã đặt trước, các đơn vị cần nguồn rau an toàn để cung cấp bữa ăn đảm bảo chất lượng, an toàn cho người dùng trong đơn vị./.