Những công dụng hữu ích của rau má

Rau má còn được gọi là tích tuyết thảo hoặc lôi công thảo là một loài cây một năm thân thảo trong phân họ Mackinlayoideae của họ Hoa tán (Apiaceae), có nguồn gốc Australia, các đảo Thái Bình Dương, New Guinea, Melanesia, Malesia và châu Á. Rau má được sử dụng như một loại rau cũng như trong y học cổ truyền.

Thân cây rau má mảnh khảnh và nhẵn, là loại thân bò lan, màu xanh lục hay lục ánh đỏ, có rễ ở các mấu. Rau má có các lá hình thận, màu xanh với cuống dài và phần đỉnh lá tròn, kết cấu trơn nhẵn với các gân lá dạng lưới hình chân vịt. Các lá mọc ra từ cuống dài khoảng 5–20 cm. Bộ rễ bao gồm các thân rễ, mọc thẳng đứng. Chúng có màu trắng kem và được che phủ bằng các lông tơ ở rễ.

Hoa rau má có màu trắng hoặc từ hồng nhạt đến phớt đỏ, mọc thành các tán nhỏ, tròn gần mặt đất, mỗi hoa được bao phủ một phần trong 2 lá bắc màu xanh, những bông hoa lưỡng tính này có kích thước khá nhỏ (nhỏ hơn 3 mm). Quả có hình mắt lưới dày đặc, đây là điểm phân biệt nó với các loài trong chi Hydrocotyle có quả với bề mặt trơn, sọc hay giống như mụn cơm. Quả của rau má chín sau 3 tháng và toàn bộ cây, bao gồm cả rễ thường được thu hái thủ công.

Công dụng:

Rau má thường được dùng làm rau thực phẩm, xay lấy nước, sấy khô làm trà hoặc chế biến thành bột. Rau mà có nhiều công dụng hữu ích, nhất là đối với sức khỏe.

-Tốt cho tim mạch

Rau má có thể giúp giảm sưng và cải thiện lưu thông máu trong cơ thể, nhất là với các bệnh liên quan đến tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch và suy tĩnh mạch. Đối với những người thừa cân, có nguy cơ xơ vữa động mạch máu nếu uống bột rau má lâu dài sẽ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp làm mềm các mạch máu, hạn chế tai biến do xơ vữa động mạch máu gây ra.

-Tăng cường trí nhớ

Uống rau má pha với nước hoặc sữa tốt cho những người suy giảm trí nhớ và thị lực, giúp tập trung học tập và làm việc hiệu quả.

-Làm đẹp

Rau má có tác dụng dưỡng ẩm cho da, làm chậm sự lão hóa, cải thiện tuần hoàn, làm mát da, trị mụn và sẹo, hỗ trợ điều trị viêm chân lông trên da.

-Làm lành vết thương

Trong rau má chứa chất có công dụng mau làm lành vết thương, tăng cường chất chống oxy hóa tại vị trí vết thương, cung cấp máu cho khu vực bị thương.

-Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Chất Triterpenoids trong rau má có thể làm giảm sự lo lắng, căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái, thư giãn, chống viêm và ngăn ngừa ung thư.  

Ngoài ra, rau má còn có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, rối loạn tuần hoàn, tăng huyết áp, nhiễm trùng hô hấp…

Sử dụng bột sinh tố rau má:

Công ty Isito đã áp dụng công nghệ sấy thăng hoa và nghiền mịn nano để cho ra bột rau má mịn, giữ nguyên màu xanh, dễ hòa tan trong nước, dễ dàng sử dụng với các mục đích khác nhau.

-Pha thức uống

Pha bột sinh tố rau má – đậu xanh với nước, cho thêm đường, sữa đặc hoặc pha trực tiếp với nước dừa, sữa chua làm thức uống giải khát, ngon hơn khi uống lạnh.

-Chế biến thực phẩm

Pha bột sinh tố rau má – đậu xanh với gạo để nấu cháo hoặc cho vào cháo khi đã nấu chín, pha bột sinh tố rau má – đậu xanh với nếp để nấu xôi, pha bột sinh tố rau má – đậu xanh với bột để làm bánh in, bánh da lợn, nấu thạch rau câu.

-Làm đẹp

Pha bột sinh tố rau má – đậu xanh với một ít nước hoặc sữa tươi, sữa chua, mật ong, khoáy đều thành dung dịch sánh đặc dùng để đắp mặt nạ, có tác dụng làm sạch, trắng da và hỗ trợ điều trị viêm chân lông./.