Cần tây và những công dụng quý giá cần biết

Cần tây là loại rau được dùng để chế biến các món ăn ngon và bổ dưỡng. Không những vậy cần tây còn có khả năng chữa trị được nhiều bệnh thông thường.

Cây cần tây có thân mọc thẳng đứng, có thể cao đến 1,5 m. Thân cây có nhiều rãnh dọc, các cành mọc thẳng đứng. Lá có hình mắt chim, dưới gốc có cuống lá, thuôn dài gồm 3 cách, mép lá lượn tai bèo. Lá được xẻ thành 3 mảng hoặc không chia tùy theo điều kiện phát triển của cây. Cần tây có hoa nhỏ màu trắng nhạt hoặc xanh lục nhạt, gồm nhiều tán, hoa ở đầu cành có tán dài hơn các tán còn lại. Quả cần tây có hình trứng, hình cầu, xung quanh có vạch lồi chạy dọc theo thân quả.

Có nguồn gốc xuất xứ từ bờ biển Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, cần tây được trồng lâu đời tại các nước phương Tây để ăn kèm và điều trị bệnh cao huyết áp. Hiện tại, cần tây được trồng nhiều ở nước ta tại các vùng thung lũng, đầm lầy như Quãng Ngãi, Bình Định,… Cần tây có thể thu hoạch quanh năm, thường dùng để ăn sống, ép nước hoặc chế biến kèm các món ăn khác.

Rau cần tây có nhiều công dụng, có thể kể đến một số công dụng chính:

-Hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh

Rau cần tây chứa canxi, chất sắt, protid, acid amin gốc tự do, photpho, tinh dầu cao, chất inositol, mannitol và các loại vitamin thúc đẩy quá trình lưu thông máu đến các cơ quan, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Trong bột cần tây chứa hàm lượng chất apigenin cao giúp ngăn ngừa tình trạng bệnh huyết áp cao, giãn nở mạch.

Bên cạnh đó, cần tây chứa chất magnesium và hàm lượng chất sắt rất cao giúp điều trị các bệnh do thiếu máu, các chứng bệnh gây xuất huyết; chứa chất kiềm giúp trung hòa acid hỗ trợ điều trị bệnh do acid tăng cao như nhiễm trùng máu, bệnh phong thấp, bệnh gout. Cần tây giúp làm giảm chứng co thắt, được dùng để chữa các bệnh hen suyễn, viêm màng phổi, bệnh lao phổi, viêm phế quản.

Chất kiềm có trong cần tây giúp điều trị bệnh mất ngủ giúp người dùng có giấc ngủ sâu và ngon giấc hơn. Ngoài ra, cần tây rất tốt cho hệ thần kinh, làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, ngăn ngừa sự hình thành của sỏi thận, loại bỏ sỏi thận.

-Tốt cho xương khớp

Cần tây giàu vitamin K cùng hàm lượng magiê và canxi cao rất tốt cho sự phát triển của hệ xương khớp Ngoài ra, bột cần tây chứa chất polyacetylene, là chất kháng viêm tác dụng làm giảm tình trạng bị sưng và đau giữa các khớp.

-Tác dụng lợi tiểu

Cần tây giàu chất Natri và Kali có tác dụng lợi tiểu, giúp có thể sản xuất nước tiểu, đồng thời hỗ trợ điều chỉnh lượng nước tiểu ở trạng thái cân bằng, loại bỏ lượng nước thừa qua đường nước tiểu. Trong cần tây có chứa chất alkalizing giúp bạn làm sạch cơ thể khi hỗ trợ việc đào thải độc tố gây hại.

-Hỗ trợ giảm cân

Cần tây chứa nhiều chất xơ, tạo nên cảm giác no ở người dùng, từ đó ít có cảm giác thèm thức ăn, có tác dụng giảm cân tố hơn cả các loại rau xanh và trái cây khác.

Nhằm hỗ trợ người dùng sử dụng một cách tiện lợi và đảm bảo giữ nguyên những giá trị dinh dưỡng của rau cần tây, Công ty Isito đã áp dụng công nghệ sấy thăng hoa và nghiền mịn nano để cho ra bột cần tây mịn, giữ nguyên màu xanh, dễ hòa tan trong nước, dễ dàng sử dụng với các mục đích khác nhau.

-Pha thức uống:

Pha bột sinh tố rau cần tây với nước, cho thêm đường, sữa đặc hoặc pha trực tiếp với nước dừa tươi, sữa chua làm thức uống giải khát, ngon hơn khi uống lạnh.

-Chế biến thực phẩm:

Pha bột sinh tố cần tây với gạo để nấu cháo hoặc cho vào cháo khi đã nấu chín, pha bột sinh tố cần tây với nếp để nấu xôi, pha bột sinh tố cần tây với bột để làm bánh in, bánh da lợn, nấu thạch rau câu.

-Làm đẹp:

Pha bột sinh tố rau cần tây với một ít nước hoặc sữa tươi, sữa chua, mật ong, khoáy đều thành dung dịch sánh đặc dùng để đắp mặt nạ, có tác dụng làm sạch và trắng da./.